kinh tế du lịch

6 món ăn phải thử khi du lịch núi rừng Tây Bắc

Kinhtedulich.vn - Đến du lịch Tây Bắc, du khách không chỉ bị giữ chân bởi vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ, con người mộc mạc, chân chất, mà còn là bởi nền ẩm thực dân tộc độc đáo nơi đây. Hãy cùng điểm qua những món ăn không thể không ăn khi đến với núi rừng Tây Bắc.

1.Thịt trâu gác bếp

Đã quá nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, thịt trâu gác bếp là món ăn mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua khi đến Tây Bắc. Món ăn này sở dĩ xuất phát từ việc người Tây Bắc tẩm ướp gia vị rồi treo lên gác bếp để dự trữ đồ ăn phòng những khi bão rét hay mưa không thể ra ngoài tìm thức ăn.

Thịt trâu gác bếp có lớp vỏ ngoài màu đen bóng, vỏ khô nhưng bên trong lại ẩm và mềm đến lạ kỳ, lại dậy lên mùi mắc khén đặc trưng của Tây Bắc để lại ấn tượng khó quên.

2. Cơm lam

Không giống với món cơm được nấu bằng nồi ở đồng bằng, cơm lam ở Tây Bắc được nấu trong ống nứa. Cơm lam chuẩn vị Tây Bắc được nấu từ gạo nương, gạo cẩm và nếp cái hoa vàng.

Thành phần đơn giản chỉ có gạo, thêm chút muối, gừng rồi ngâm ủ gạo qua đêm rồi cho vào ống nứa, thêm ít nước rồi dùng lá chuối bịt kín lại đem nướng trên bếp lửa. Sau khi cơm chín, dùng kèm muối mè hoặc chẳm chéo.

3.  Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp thực chất là tên gọi của món cá nướng gập, là món ăn nổi tiếng của dân tộc Thái ở Tây Bắc. Những loại cá hay dùng để chế biến pa pỉnh tộp là cá chép, cá trắm và cá trôi, nhưng phổ biến nhất vẫn là cá chép.

Cá chép dùng để nướng thường là cá chép đực vì thịt chắc hơn, mập hơn và ít hôi mùi cỏ. Cá để nguyên vảy, mổ bụng bỏ ruột, bỏ luôn xương giữa để dễ kẹp. Sau đó đem đi ướp với mắc khén, muối, ớt tươi và kẹp vô thanh tre hoặc sắt rồi nướng. Pa pỉnh tộp sau khi nướng trên lửa hồng hơn 30 phút có mùi thơm nức, thịt mềm, ngọt bùi hòa cùng mùi vị đặc trưng của mắc khén làm người ăn phải xuýt xoa không ngừng.

4. Lợn bản hấp lá chuối

Tuy thịt lợn không còn quá xa lạ với bất kì người nào với muôn vàn cách chế biến trong bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, thịt lợn bản hấp lá chuối chắc chắn sẽ làm bạn phải ngạc nhiên.

Miếng thịt hấp lá chuối phải là ba chỉ tươi, da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Sau đó lọc bỏ phần bì và thấm khô thịt, ướp gia vị rồi gói lá chuối và hấp. Miếng thịt lợn hấp mềm ngọt, thơm dậy  mùi húng tàu, húng chó, mắc khén cùng cả tiêu làm ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

5. Măng rừng luộc dùng kèm chẳm chéo

Chẳm chéo đã quá quen thuộc trong các món ăn ở Tây Bắc, được dùng ăn kèm cùng đủ loại món ăn. Trong đó măng rừng luộc là món có thể được xem là hòa quyện với chẳm chéo nhất khi có vị đắng nhẫn nhẫn ở cuống họng, kết hợp cùng vị cay của ớt và hạt tiêu, tê tê của mắc khén, nồng của rau mùi, hạt dổi.

6. Chân giò hầm rượu táo mèo

Đến Tây Bắc, chắc hẳn ai cũng sẽ được mời thử qua rượu táo mèo, là đặc sản của Tây Bắc tự bao đời. Thế nhưng một món ăn cực kì độc đáo và ngon miệng lại hay bị bỏ qua chính là chân giò lợn hầm rượu táo mèo.

Rượu táo mèo nấu cùng xuyên khung, hạt tiêu, hoa hồi, thảo quả và các gia vị khác trong khoảng 1 tiếng để hương vị của các loại thảo mộc được dậy mùi. Sau đó dùng phần nước để hầm chân giò lợn. Thành phẩm chân giò sẽ có màu nâu cánh gián, thịt dẻo, mềm, béo ngậy và thơm nức mũi.

Gà nướng kiểu Tây Bắc

Cá điêu hồng nướng mắc khén hạt dổi

 

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Ngôi đền 900 tuổi ở Ấn Độ tinh xảo như chế tác từ máy móc
Ngôi đền 900 tuổi ở Ấn Độ tinh xảo như chế tác từ máy móc

Nhiều chi tiết điêu khắc trong đền Hoysaleswara được mài bóng, có độ đồng đều ấn tượng khiến nhiều chuyên...

9 món ngon phải thử quanh khu người Hoa ở Sài Gòn
9 món ngon phải thử quanh khu người Hoa ở Sài Gòn

Bạn nên thử hủ tiếu xào cho bữa sáng, hoành thánh hay há cảo vào buổi xế chiều và mì...

Hoa huỳnh liên nở vàng rực bên đường tàu ở Sài Gòn
Hoa huỳnh liên nở vàng rực bên đường tàu ở Sài Gòn

Hoa huỳnh liên được trồng làm cảnh ở nhiều công viên, vỉa hè ở Sài Gòn nhưng đẹp nhất là...

Du lịch trải nghiệm Phật Giáo Hàn Quốc: Nơi nghỉ ngơi hoàn hảo đáng để thử
Du lịch trải nghiệm Phật Giáo Hàn Quốc: Nơi nghỉ ngơi hoàn hảo đáng để...

Trải nghiệm trước Phật Giáo tại Hàn Quốc – Templestay tại Việt Nam bằng việc tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam...

Hãng Hàng Không Royal Brunei mở lại đường bay đến Brisbane, Úc
Hãng Hàng Không Royal Brunei mở lại đường bay đến Brisbane, Úc

Ngày 16/3 vừa qua, trong bữa tiệc thân mật cùng các đại diện phòng vé và đơn vị lữ hành...

Truy lùng homestay gác mái view trọn thung lũng đom đóm Đà Lạt giá chỉ từ 100k/người
Truy lùng homestay gác mái view trọn thung lũng đom đóm Đà Lạt giá chỉ...

Dù chỉ là "tân binh" mới thế nhưng The Attica Homestay đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt “khủng” không...

Singapore - nơi nghệ thuật được ươm mầm và thăng hoa
Singapore - nơi nghệ thuật được ươm mầm và thăng hoa

Singapore không chỉ nổi tiếng với danh hiệu quốc gia sạch nhất thế giới, một trong những trung tâm tài...

Ốc đảo bình yên mang phong cách Đông Dương
Ốc đảo bình yên mang phong cách Đông Dương

Đảo ngọc Phú Quốc vốn tọa lạc tại vùng biển phía nam Việt Nam đang dần trở thành điểm đến...

Khách xếp hàng dài chờ ăn phở Thìn Lò Đúc bán ở Nhật
Khách xếp hàng dài chờ ăn phở Thìn Lò Đúc bán ở Nhật

Mới mở được hai ngày, quán phở ở Tokyo nhanh chóng được nhiều người biết tới với giá 840 yen...

Chuyến đi đổi đời của Bill Gates khi lần đầu đến châu Phi
Chuyến đi đổi đời của Bill Gates khi lần đầu đến châu Phi

Vợ chồng tỷ phú tới châu Phi để hòa vào thiên nhiên hoang dã, nhưng những điều xảy ra ngoài...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status