kinh tế du lịch

6 món ăn phải thử khi du lịch núi rừng Tây Bắc

Kinhtedulich.vn - Đến du lịch Tây Bắc, du khách không chỉ bị giữ chân bởi vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ, con người mộc mạc, chân chất, mà còn là bởi nền ẩm thực dân tộc độc đáo nơi đây. Hãy cùng điểm qua những món ăn không thể không ăn khi đến với núi rừng Tây Bắc.

1.Thịt trâu gác bếp

Đã quá nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, thịt trâu gác bếp là món ăn mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua khi đến Tây Bắc. Món ăn này sở dĩ xuất phát từ việc người Tây Bắc tẩm ướp gia vị rồi treo lên gác bếp để dự trữ đồ ăn phòng những khi bão rét hay mưa không thể ra ngoài tìm thức ăn.

Thịt trâu gác bếp có lớp vỏ ngoài màu đen bóng, vỏ khô nhưng bên trong lại ẩm và mềm đến lạ kỳ, lại dậy lên mùi mắc khén đặc trưng của Tây Bắc để lại ấn tượng khó quên.

2. Cơm lam

Không giống với món cơm được nấu bằng nồi ở đồng bằng, cơm lam ở Tây Bắc được nấu trong ống nứa. Cơm lam chuẩn vị Tây Bắc được nấu từ gạo nương, gạo cẩm và nếp cái hoa vàng.

Thành phần đơn giản chỉ có gạo, thêm chút muối, gừng rồi ngâm ủ gạo qua đêm rồi cho vào ống nứa, thêm ít nước rồi dùng lá chuối bịt kín lại đem nướng trên bếp lửa. Sau khi cơm chín, dùng kèm muối mè hoặc chẳm chéo.

3.  Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp thực chất là tên gọi của món cá nướng gập, là món ăn nổi tiếng của dân tộc Thái ở Tây Bắc. Những loại cá hay dùng để chế biến pa pỉnh tộp là cá chép, cá trắm và cá trôi, nhưng phổ biến nhất vẫn là cá chép.

Cá chép dùng để nướng thường là cá chép đực vì thịt chắc hơn, mập hơn và ít hôi mùi cỏ. Cá để nguyên vảy, mổ bụng bỏ ruột, bỏ luôn xương giữa để dễ kẹp. Sau đó đem đi ướp với mắc khén, muối, ớt tươi và kẹp vô thanh tre hoặc sắt rồi nướng. Pa pỉnh tộp sau khi nướng trên lửa hồng hơn 30 phút có mùi thơm nức, thịt mềm, ngọt bùi hòa cùng mùi vị đặc trưng của mắc khén làm người ăn phải xuýt xoa không ngừng.

4. Lợn bản hấp lá chuối

Tuy thịt lợn không còn quá xa lạ với bất kì người nào với muôn vàn cách chế biến trong bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, thịt lợn bản hấp lá chuối chắc chắn sẽ làm bạn phải ngạc nhiên.

Miếng thịt hấp lá chuối phải là ba chỉ tươi, da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Sau đó lọc bỏ phần bì và thấm khô thịt, ướp gia vị rồi gói lá chuối và hấp. Miếng thịt lợn hấp mềm ngọt, thơm dậy  mùi húng tàu, húng chó, mắc khén cùng cả tiêu làm ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

5. Măng rừng luộc dùng kèm chẳm chéo

Chẳm chéo đã quá quen thuộc trong các món ăn ở Tây Bắc, được dùng ăn kèm cùng đủ loại món ăn. Trong đó măng rừng luộc là món có thể được xem là hòa quyện với chẳm chéo nhất khi có vị đắng nhẫn nhẫn ở cuống họng, kết hợp cùng vị cay của ớt và hạt tiêu, tê tê của mắc khén, nồng của rau mùi, hạt dổi.

6. Chân giò hầm rượu táo mèo

Đến Tây Bắc, chắc hẳn ai cũng sẽ được mời thử qua rượu táo mèo, là đặc sản của Tây Bắc tự bao đời. Thế nhưng một món ăn cực kì độc đáo và ngon miệng lại hay bị bỏ qua chính là chân giò lợn hầm rượu táo mèo.

Rượu táo mèo nấu cùng xuyên khung, hạt tiêu, hoa hồi, thảo quả và các gia vị khác trong khoảng 1 tiếng để hương vị của các loại thảo mộc được dậy mùi. Sau đó dùng phần nước để hầm chân giò lợn. Thành phẩm chân giò sẽ có màu nâu cánh gián, thịt dẻo, mềm, béo ngậy và thơm nức mũi.

Gà nướng kiểu Tây Bắc

Cá điêu hồng nướng mắc khén hạt dổi

 

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Đạo diễn Thịnh Bùi: Người âm thầm đứng sau thành công của Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam lần 9/2019
Đạo diễn Thịnh Bùi: Người âm thầm đứng sau thành công của Liên hoan ẩm...

Vừa qua, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần 9 năm 2019 với chủ đề: Những dấu ấn Phương...

Những điều ở Sài Gòn khiến khách Tây yêu thích
Những điều ở Sài Gòn khiến khách Tây yêu thích

Du khách Anh thích thú khi có thể lái xe máy trên đường và có thể uống cà phê mọi...

Cảnh báo khủng bố ở Ấn Độ cho du khách Việt
Cảnh báo khủng bố ở Ấn Độ cho du khách Việt

Du khách nên tránh các địa điểm tập trung đông người và ghi nhớ đường dây nóng để liên hệ...

Máy bay chở 136 người trượt khỏi đường băng, lao xuống sông ở Mỹ
Máy bay chở 136 người trượt khỏi đường băng, lao xuống sông ở Mỹ

Toàn bộ 136 hành khách cùng phi hành đoàn sống sót khi chiếc Boeing 737 hạ cánh bằng bụng trong...

Món ăn miền Tây luôn khiến du khách phải say đắm
Món ăn miền Tây luôn khiến du khách phải say đắm

Món ăn miền Tây luôn khiến du khách phải say đắm bởi hương vị mộc mạc, dân dã mà khó...

Thiếu nữ Huế diễu hành với nón lá gắn đèn LED gây tranh cãi
Thiếu nữ Huế diễu hành với nón lá gắn đèn LED gây tranh cãi

Nhiều khán giả nhận xét kiểu nón do Minh Hạnh thực hiện thô kệch còn nhà thiết kế giải thích...

Quán ăn nửa thế kỷ ở Sài Gòn bán bún đặc sản Campuchia
Quán ăn nửa thế kỷ ở Sài Gòn bán bún đặc sản Campuchia

Tô bún hút thực khách bởi màu vàng nghệ đặc trưng cùng những miếng cá to và chắc bên trên.

Ba ngày hai đêm khám phá hồ nước ngọt lớn nhất Việt Nam
Ba ngày hai đêm khám phá hồ nước ngọt lớn nhất Việt Nam

Đến hồ Ba Bể (Bắc Kạn), du khách được lướt thuyền trên mặt nước xanh, trải nghiệm nét văn hóa...

Tìm ra hai cha con trong ảnh chụp ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy
Tìm ra hai cha con trong ảnh chụp ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris trước...

Người cha cảm ơn nữ du khách đã chụp khoảnh khắc anh đang vui đùa cùng con gái bên ngoài...

Khách ăn chay, hãng bay phục vụ bánh mì kẹp hai lát dưa chuột
Khách ăn chay, hãng bay phục vụ bánh mì kẹp hai lát dưa chuột

Không ít hành khách phải ăn bữa chay chỉ có bánh mì kẹp rau trên máy bay, dù họ đã...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status