kinh tế du lịch

6 món ăn phải thử khi du lịch núi rừng Tây Bắc

Kinhtedulich.vn - Đến du lịch Tây Bắc, du khách không chỉ bị giữ chân bởi vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ, con người mộc mạc, chân chất, mà còn là bởi nền ẩm thực dân tộc độc đáo nơi đây. Hãy cùng điểm qua những món ăn không thể không ăn khi đến với núi rừng Tây Bắc.

1.Thịt trâu gác bếp

Đã quá nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, thịt trâu gác bếp là món ăn mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua khi đến Tây Bắc. Món ăn này sở dĩ xuất phát từ việc người Tây Bắc tẩm ướp gia vị rồi treo lên gác bếp để dự trữ đồ ăn phòng những khi bão rét hay mưa không thể ra ngoài tìm thức ăn.

Thịt trâu gác bếp có lớp vỏ ngoài màu đen bóng, vỏ khô nhưng bên trong lại ẩm và mềm đến lạ kỳ, lại dậy lên mùi mắc khén đặc trưng của Tây Bắc để lại ấn tượng khó quên.

2. Cơm lam

Không giống với món cơm được nấu bằng nồi ở đồng bằng, cơm lam ở Tây Bắc được nấu trong ống nứa. Cơm lam chuẩn vị Tây Bắc được nấu từ gạo nương, gạo cẩm và nếp cái hoa vàng.

Thành phần đơn giản chỉ có gạo, thêm chút muối, gừng rồi ngâm ủ gạo qua đêm rồi cho vào ống nứa, thêm ít nước rồi dùng lá chuối bịt kín lại đem nướng trên bếp lửa. Sau khi cơm chín, dùng kèm muối mè hoặc chẳm chéo.

3.  Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp thực chất là tên gọi của món cá nướng gập, là món ăn nổi tiếng của dân tộc Thái ở Tây Bắc. Những loại cá hay dùng để chế biến pa pỉnh tộp là cá chép, cá trắm và cá trôi, nhưng phổ biến nhất vẫn là cá chép.

Cá chép dùng để nướng thường là cá chép đực vì thịt chắc hơn, mập hơn và ít hôi mùi cỏ. Cá để nguyên vảy, mổ bụng bỏ ruột, bỏ luôn xương giữa để dễ kẹp. Sau đó đem đi ướp với mắc khén, muối, ớt tươi và kẹp vô thanh tre hoặc sắt rồi nướng. Pa pỉnh tộp sau khi nướng trên lửa hồng hơn 30 phút có mùi thơm nức, thịt mềm, ngọt bùi hòa cùng mùi vị đặc trưng của mắc khén làm người ăn phải xuýt xoa không ngừng.

4. Lợn bản hấp lá chuối

Tuy thịt lợn không còn quá xa lạ với bất kì người nào với muôn vàn cách chế biến trong bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, thịt lợn bản hấp lá chuối chắc chắn sẽ làm bạn phải ngạc nhiên.

Miếng thịt hấp lá chuối phải là ba chỉ tươi, da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Sau đó lọc bỏ phần bì và thấm khô thịt, ướp gia vị rồi gói lá chuối và hấp. Miếng thịt lợn hấp mềm ngọt, thơm dậy  mùi húng tàu, húng chó, mắc khén cùng cả tiêu làm ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

5. Măng rừng luộc dùng kèm chẳm chéo

Chẳm chéo đã quá quen thuộc trong các món ăn ở Tây Bắc, được dùng ăn kèm cùng đủ loại món ăn. Trong đó măng rừng luộc là món có thể được xem là hòa quyện với chẳm chéo nhất khi có vị đắng nhẫn nhẫn ở cuống họng, kết hợp cùng vị cay của ớt và hạt tiêu, tê tê của mắc khén, nồng của rau mùi, hạt dổi.

6. Chân giò hầm rượu táo mèo

Đến Tây Bắc, chắc hẳn ai cũng sẽ được mời thử qua rượu táo mèo, là đặc sản của Tây Bắc tự bao đời. Thế nhưng một món ăn cực kì độc đáo và ngon miệng lại hay bị bỏ qua chính là chân giò lợn hầm rượu táo mèo.

Rượu táo mèo nấu cùng xuyên khung, hạt tiêu, hoa hồi, thảo quả và các gia vị khác trong khoảng 1 tiếng để hương vị của các loại thảo mộc được dậy mùi. Sau đó dùng phần nước để hầm chân giò lợn. Thành phẩm chân giò sẽ có màu nâu cánh gián, thịt dẻo, mềm, béo ngậy và thơm nức mũi.

Gà nướng kiểu Tây Bắc

Cá điêu hồng nướng mắc khén hạt dổi

 

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Điểm danh những món bánh Hà Nội lý tưởng nhất để ăn nhẹ, ăn xế và nơi tìm ra chúng ở Sài Gòn
Điểm danh những món bánh Hà Nội lý tưởng nhất để ăn nhẹ, ăn xế...

Bánh đặc sản của Hà Nội ở Sài Gòn không phải là không có, chỉ là hiếm thôi!

2 khách sạn Việt Nam vào top nơi ở mới tốt nhất châu Á 2019
2 khách sạn Việt Nam vào top nơi ở mới tốt nhất châu Á 2019

CNN vừa công bố 16 khách sạn mới tốt nhất của châu Á năm 2019 với những tiêu chí khắt...

Hà Nội sẽ có 30 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa
Hà Nội sẽ có 30 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại 30 điểm với tổng thời...

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam Tôi thấy ưng cái bụng khi được đồng hành Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột cùng Hoa hậu H’hen Niê
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam Tôi thấy ưng cái bụng khi được đồng hành Lễ...

Chiều qua (ngày 15/1), họp báo về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 với chủ đề...

Ngành du lịch TP.HCM đạt doanh thu khủng hơn 140 nghìn tỷ đồng
Ngành du lịch TP.HCM đạt doanh thu khủng hơn 140 nghìn tỷ đồng

Doanh thu du lịch (lữ hành, khách sạn, nhà hàng) năm 2018 của TP.HCM đạt 140 nghìn tỷ đồng, tăng...

Thái Lan quyết định gia hạn miễn thị thực cho du khách quốc tế
Thái Lan quyết định gia hạn miễn thị thực cho du khách quốc tế

Nằm ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan được du khách quốc tế ca ngợi là Đất nước chùa...

Xe cà phê vợt hai thập kỷ trong khu người Hoa ở Sài Gòn
Xe cà phê vợt hai thập kỷ trong khu người Hoa ở Sài Gòn

Chợ Thiếc (quận 11) nằm trong khu người Hoa sầm uất, nổi tiếng với ẩm thực đặc sắc, trong đó...

Người đàn ông đi khắp thế giới để chụp các bộ lạc sắp biến mất
Người đàn ông đi khắp thế giới để chụp các bộ lạc sắp biến mất

Nhiếp ảnh gia Jimmy Nelson ghi lại nếp sống khác biệt của hơn 30 bộ tộc sống ở các vùng...

Hé lộ phim trường chụp ảnh xuân đẹp nhất Việt Nam
Hé lộ phim trường chụp ảnh xuân đẹp nhất Việt Nam

Được đánh giá là phim trường có hệ thống cây xanh lớn nhất tại TPHCM, mới đây, phim trường Alibaba...

10 công trình ấn tượng được chờ đón nhất năm 2019
10 công trình ấn tượng được chờ đón nhất năm 2019

Dưới đây là những công trình với thiết kế ấn tượng từ sân bay quốc tế mới tại Bắc Kinh,...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status