kinh tế du lịch

Cách bảo quản các món ăn ngày Tết

Kinhtedulich.vn - Nếu tủ lạnh bị quá tải trong những ngày Tết, bạn hãy áp dụng các cách sau để giữ hương vị cho các món ăn nhé.

Bánh chưng

bq-banh-chung-8399-1423564564.jpg

Sau khi luộc xong, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản hoặc để bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.

Bánh tét

bq-banh-tet-8489-1423564564.jpg

Khi bánh tét mới vớt ra còn nóng thì nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội. Tránh để bánh trong túi nilon, trong tủ kín vì như thế bánh sẽ bị hầm hơi, mau hỏng. Thời gian sử dụng bánh tét trong vòng 2-3 ngày. Nếu muốn để lâu hơn thì cho bánh vào tủ lạnh, lúc nào ăn đem bánh ra hấp lại. Bánh tét có thể ăn kèm thịt kho, củ kiệu hoặc đem bánh tét chiên giòn lên ăn cũng rất ngon.

Lạp xưởng

bq-lap-xuong-5334-1423564564.jpg

Để có thể giữ được lâu hãy lấy một cái hộp lớn, đặt vào giữa một cốc rượu trắng rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả. Nhờ đó lạp xưởng trong và sau Tết vẫn rất thơm ngon.

Các loại mứt

bq-mut-4694-1423564565.jpg

Các loại mứt và trái cây khô thường chứa nhiều đường nên rất dễ chảy nước, làm mất ngon và dễ bị mốc. Muốn bảo quản được lâu, cần để vào lọ đậy kín, ăn đến đâu lấy đến đó, không nên dồn những đồ ăn chưa hết vào trở lại lọ. Những thực phẩm này cũng không nên cất vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Dưa hành, củ kiệu

top1-378291-1368126797-500x0-1197-142356

Khi cắt gốc hành, củ kiệu nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.

Giò chả

bq-gio-cha-9678-1423564565.jpg

Để bảo quản cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp nên luộc lại.

Măng khô

bq-mang-kho-4038-1423564565.jpg

Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đung tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngầm từng ít một, ăn trong 2-3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.

* Lưu ý

Còn các đồ ăn để trong tủ lạnh bạn nên để thức ăn nguội hẳn, đậy kín rồi mới cất vào. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bốc mùi và lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác. Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh cần tăng độ lạnh, nếu không đủ độ lạnh thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu. Tránh để thức ăn chín gần thức ăn tươi sống, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết.

Tuy nhiên tốt nhất không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày Tết làm thức ăn kém ngon, dễ hỏng gây lãng phí và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Ngoisao.net

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Các đại biểu thích thú món mì Quảng APEC
Các đại biểu thích thú món mì Quảng APEC

Mì Quảng là món được Đà Nẵng lựa chọn để giới thiệu với các đại biểu tham dự APEC 2017...

Giải pháp dinh dưỡng khắc phục 4 hậu quả của chứng biếng ăn ở trẻ
Giải pháp dinh dưỡng khắc phục 4 hậu quả của chứng biếng ăn ở trẻ

Dinh dưỡng là nền tảng cơ bản nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong bối cảnh hiện...

Tưng bừng khai trương nhà hàng thứ 12 Wrap&Roll tại Vincom Thủ Đức
Tưng bừng khai trương nhà hàng thứ 12 Wrap&Roll tại Vincom Thủ Đức

Chuỗi nhà hàng món cuốn Việt truyền thống cùng cung cách phục vụ hiện đại Wrap & Roll khai trương...

Hành Trình Cuốn Việt tại Wrap & Roll
Hành Trình Cuốn Việt tại Wrap & Roll

Những món ăn ngon đặc sắc cùng các câu chuyện ẩm thực giàu văn hóa bản địa là lý do...

Thưởng thức Phở Ngoon cùng các thí sinh Hoa khôi Xứ Dừa 2016
Thưởng thức Phở Ngoon cùng các thí sinh Hoa khôi Xứ Dừa 2016

Chăm lo chu đáo cho từng bữa ăn của các thí sinh Hoa khôi Xứ Dừa 2016 là nhà hàng...

Dạ tiệc Halloween lúc 12h tại BreadTalk
Dạ tiệc Halloween lúc 12h tại BreadTalk

BreadTalk xin đưa ra gợi ý trang trí cho các bạn với Set Dạ Tiệc Lúc 12H CHỈ 590.000VĐ dành...

Mì cay 7 cấp độ kiểu Hàn thực chất là món ăn tầm thường
Mì cay 7 cấp độ kiểu Hàn thực chất là món ăn tầm thường

Món mì cay đang làm mưa làm gió trong đời sống ẩm thực của teen Việt thực sự không có...

Nhà hàng Con gà trống với không gian xanh với sức chứa hơn 500 người
Nhà hàng Con gà trống với không gian xanh với sức chứa hơn 500 người

Kể từ khi nhà hàng đầu tiên được mở ra năm 2012, cho đến nay, Con Gà Trống đã trở...

Khám phá món tráng miệng hương vị Khmer tại nhà hàng Con Gà Trống
Khám phá món tráng miệng hương vị Khmer tại nhà hàng Con Gà Trống

Từ lâu, menu các món tráng miệng tại Nhà hàng Con Gà Trống luôn là một đặc sản trong mắt...

Nhà hàng NAMO mang đậm phong cách ẩm thực Ý tưng bừng khai trương
Nhà hàng NAMO mang đậm phong cách ẩm thực Ý tưng bừng khai trương

Sự kiện Grand Opening NAMO Artisanal Pizzeria mang đến cho thực khách đam mê ẩm thực Việt Nam những trải...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status