kinh tế du lịch

Cách bảo quản các món ăn ngày Tết

Kinhtedulich.vn - Nếu tủ lạnh bị quá tải trong những ngày Tết, bạn hãy áp dụng các cách sau để giữ hương vị cho các món ăn nhé.

Bánh chưng

bq-banh-chung-8399-1423564564.jpg

Sau khi luộc xong, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản hoặc để bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.

Bánh tét

bq-banh-tet-8489-1423564564.jpg

Khi bánh tét mới vớt ra còn nóng thì nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội. Tránh để bánh trong túi nilon, trong tủ kín vì như thế bánh sẽ bị hầm hơi, mau hỏng. Thời gian sử dụng bánh tét trong vòng 2-3 ngày. Nếu muốn để lâu hơn thì cho bánh vào tủ lạnh, lúc nào ăn đem bánh ra hấp lại. Bánh tét có thể ăn kèm thịt kho, củ kiệu hoặc đem bánh tét chiên giòn lên ăn cũng rất ngon.

Lạp xưởng

bq-lap-xuong-5334-1423564564.jpg

Để có thể giữ được lâu hãy lấy một cái hộp lớn, đặt vào giữa một cốc rượu trắng rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả. Nhờ đó lạp xưởng trong và sau Tết vẫn rất thơm ngon.

Các loại mứt

bq-mut-4694-1423564565.jpg

Các loại mứt và trái cây khô thường chứa nhiều đường nên rất dễ chảy nước, làm mất ngon và dễ bị mốc. Muốn bảo quản được lâu, cần để vào lọ đậy kín, ăn đến đâu lấy đến đó, không nên dồn những đồ ăn chưa hết vào trở lại lọ. Những thực phẩm này cũng không nên cất vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Dưa hành, củ kiệu

top1-378291-1368126797-500x0-1197-142356

Khi cắt gốc hành, củ kiệu nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.

Giò chả

bq-gio-cha-9678-1423564565.jpg

Để bảo quản cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp nên luộc lại.

Măng khô

bq-mang-kho-4038-1423564565.jpg

Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đung tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngầm từng ít một, ăn trong 2-3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.

* Lưu ý

Còn các đồ ăn để trong tủ lạnh bạn nên để thức ăn nguội hẳn, đậy kín rồi mới cất vào. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bốc mùi và lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác. Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh cần tăng độ lạnh, nếu không đủ độ lạnh thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu. Tránh để thức ăn chín gần thức ăn tươi sống, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết.

Tuy nhiên tốt nhất không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày Tết làm thức ăn kém ngon, dễ hỏng gây lãng phí và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Ngoisao.net

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Tưng bừng khai trương Hutong Phan Xích Long
Tưng bừng khai trương Hutong Phan Xích Long

Có thể nói Thiên đường lẩu Hutong liên tục đổ bộ tại Sài Gòn khi chỉ trong thời gian ngắn...

The Fish Sauce: Ẩm thực Việt đặc sắc giữa lòng Sài Gòn
The Fish Sauce: Ẩm thực Việt đặc sắc giữa lòng Sài Gòn

Trong không gian kiến trúc thơ mộng, The Fish Sauce là một nét chấm phá gây bất ngờ thú vị...

Thương hiệu đá quý Đức Tiến đồng hành cùng NTK Việt Hùng trả nợ ân tình với Tây Nguyên
Thương hiệu đá quý Đức Tiến đồng hành cùng NTK Việt Hùng trả nợ ân...

Tối 31/3 tại chương trình Thời trang phố trên phố đi bộ Bùi Viện, NTK Việt Hùng đã cho ra...

Đón Tết lớn cùng HTV3–DreamsTV với 3 show ẩm thực mới
Đón Tết lớn cùng HTV3–DreamsTV với 3 show ẩm thực mới

Mong muốn truyền thêm cảm hứng cho các chị em nội trợ cũng như góp thêm hương vị ngày Tết...

Mì Quảng Ếch Đà Thành có gì đặc biệt mà Showbiz Việt thích thú ghé thăm?
Mì Quảng Ếch Đà Thành có gì đặc biệt mà Showbiz Việt thích thú ghé...

Chẳng biết từ bao giờ, cái quán mì Quảng quen thuộc này lại được người ta gọi với một cái...

Có gì tại Liên hoan Món ngon các nước lần thứ 12
Có gì tại Liên hoan Món ngon các nước lần thứ 12

Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước lần thứ 12 đã chính thức khai mạc vào ngày 11/01/2018 với...

Cùng Châu Khánh Hà khám phá ẩm thực Nam Bộ qua chương trình truyền hình Bếp quê
Cùng Châu Khánh Hà khám phá ẩm thực Nam Bộ qua chương trình truyền hình...

Á quân Ai sẽ thành sao nhí Châu Khánh Hà cùng đồng hành trong chương trình truyền hình mới lạ.

Chào đón 2018, thưởng thức 25 món mới tại nhà hàng Con Gà Trống
Chào đón 2018, thưởng thức 25 món mới tại nhà hàng Con Gà Trống

Thực đơn dành cho mùa Lễ Tết 2018 vừa được ra mắt có tổng cộng 25 món mới như: Bóng...

Ashima khai trương chi nhánh mới tại Nguyễn Trãi – Quận 1
Ashima khai trương chi nhánh mới tại Nguyễn Trãi – Quận 1

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng chính thức khai trương nhà hàng Ashima Nguyễn Trãi, tọa...

Khám phá Malaysia cùng Martin Yan - Phần 2 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam trên kênh HTV2
Khám phá Malaysia cùng Martin Yan - Phần 2 lần đầu tiên phát sóng tại...

Khám phá Malaysia cùng Martin Yan - Phần 2 là chương trình truyền hình thực tế đưa khán...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status