kinh tế du lịch

MEKOLOR - Mạng Xã hội tích hợp thương mại điện tử vừa ra mắt tại Việt Nam

Kinhtedulich.vn - Sáng ngày 10/11 tại Tp. Hồ chí Minh đã diễn ra buổi lễ công bố dự án kinh tế “One Mekong One Meal” và Mạng xã hội kết nối kinh tế tiểu vùng Mekong “Mekolor” của hai tiến sĩ Việt Nam Võ Xuân Trường và Trần Công Đoàn.

Đại diện của dự án OMOM và MEKOLOR Ông Võ Xuân Trường đã trả lời những thắc mắc liên quan đến “ONE MEKONG, ONE MEAL” và Mạng xã hội kết nối kinh tế Tư nhân tiểu vùng Mekong.

Vì sao triển khai sáng kiến OMOM trên Mekong mà ko phải tỉnh thành khác?

Sáng kiến OMOM của chúng tôi là trong một nghiên cứu tình cờ gần đây về Sáng kiến Một vành đai, một con đường của Trung Quốc…Thì chúng tôi nhận ra cánh trái của chiến lược “One Belt, One Road” (viết tắt là OBOR) là khu vực tiểu vùng sông MeKong, và đặc biệt là cách mạng công nghiệp 4.0 của Blockchain là một cơ hội rất lớn cho cả dữ liệu dọc theo sông Mekong ứng dụng vào cái công nghệ này. Do đó chúng tôi chọn Mekong là nơi ứng dụng Blockchain dựa trên nên tảng Mạng Xã Hội (MXH)  Mekolor mà chúng tôi đã xây dựng.

Sự khác biệt với các MXH khác của Mekolor?

Khác với MXH khác thì MEKOLOR là một mạng thương mại điện tử chứ không phải chỉ là một MXH kết nối và quảng cáo như ở ví dụ điển hình là Facebook. MEKOLOR vừa là trang thương mại điện tử, thực hiện được những giao thức cũng như ý tưởng ở trong cuộc sống, trong nên kinh tế mọi người muốn chuyển tải với nhau như thế nào trên nền kinh tế số thì bằng tính năng make contract, tính minh bạch của hợp đồng thông minh, thì tất cả những hoạt động của quý vị ở trong cuộc sống, của nền kinh tế thật sẽ được số hóa trên trang MXH thương mại điện thử ưng dụng công nghệ Blockchain này.

Ông Võ Xuân Trường

Vai trò của OMOM và Mekolor trong việc thúc đẩy thay đổi diện mạo kinh tế ?

Vai trò đầu tiên của MEKOLOR là chúng tôi muốn tạo ra nền tảng để thu thập cơ sử dữ liệu của khu vực Mekong, Mọi người cũng biết Big Date là một trong những vấn đề quan trọng, cốt lõi để phát triển đơn vị từ nhỏ tới cao. Tuy nhiên khi nói về Big  Data thì chưa có một nơi lưu trữ của doanh nghiệp nào mạnh dạng đầu tư trong việc khai thác nguồn thu thập dữ liệu. Chúng tôi hi vọng với dự án Sáng kiến OMOM và Nền tảng kết nối mạng xã hội phân tán MEKOLOR , chúng tôi sẽ hỗ trợ trong việc thu thập Big Data. Và với Big Data đó chúng tôi sẽ cùng với các nhà khoa học, các nhà chuyên môn khác phân tích để hỗ trợ ngược lại cho khu vực Mekong để Mekong được phát triển bền vững.

Công nghệ số như vậy thì làm thế nào để kết nối được với người nông dân?

Với quan điểm của chúng tôi thì hiện nay smartphone đã đi sâu vào từng ngóc ngách của cuộc sống, tỉ lệ sử dụng smartphone của người dân Việt Nam hiện nay chiếm tỉ lệ khá cao kể cả từ thành thị đến nông thôn. Chúng tôi hy vọng rằng với nền tảng của MEKOLOR được triển khai trên cả web và cả trên nền tảng di động Android và IOS , hy vọng rằng đây là việc thuận lợi của chúng tôi để lan rộng ra nền tản MEKOLOR đến với người dùng.

Niềm tin của thị trường về Blockchain đang chưa được định hình đúng, điều này có ảnh hưởng như thế nào đến những đơn vị phát triển dự án như mình? Và mình có biện pháp gì để khắc phục?

Như chúng tôi có chia sẻ thì niềm tin của thị trường, đặc biệt là niềm tin của thị trường về Blockchain, khi mọi người được tuyên truyền về Blockchain nó được hiểu là một công cụ tài chính, thông qua câu chuyện ví dụ về Bitcoin. Tuy nhiên thông điệp chính mà chúng tôi muốn đưa đến ở OMOM hay MEKOLOR là muốn mọi người phải hiểu Blockchain nó chỉ là  một giao thức về internet thôi, và giao thức này nó giúp cho mọi sự diễn ra được mang tiếng minh bạch và nhanh chóng. Và chúng tôi cũng mong muốn là thông điệp này sẽ cùng với các bạn  và nhiều người để truyền tải thông điệp này cho chúng tôi. Và đó cũng là một nguồn động lực để MEKOLOR phát triển.

Cái nhìn tổng quan về Blockchain đối với Việt Nam hiện nay, tính cần thiết.. Và Khó khăn khi triển khai dự án ?

Nói về những khó khăn khi triển khai dự án, Khi chúng tôi phát triển một nền tảng trên Blockchain, khi nghe nói về Blockchain thì mọi ng lại hình dung ra nó là một đồng tiền ảo, một phương thức tài chính ảo hay là số hóa đang được chia sẽ trên cộng đồng. Nhưng với những người phát triển về kỹ thuật, thì chúng tôi coi Blockchain là một giao thức về bảo mật, một giao thức về cam kết đưa đến sự tin cậy. Và việc làm sao để mọi người hiểu được rằng đó chỉ là một giao thức để tạo một sự kết nối minh bạch, nhanh chóng và an toàn. Thì đó một trong những thách thức của chúng tôi trong việc triển khai sáng kiến OMOM .

Phương thức để MXH MEKOLOR đến được với mọi người ?

Để MXH MEKOLOR đến được với mọi người thì việc đầu tiên chúng tôi đứng về góc độ doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ có những chiến lược truyền thông quảng bá, và cái thứ hai nữa thì như mọi người cũng thấy là chúng tôi đã xây dựng một công cụ về “chuẩn đoán bệnh từ xa” tích hợp vào MEKOLOR. Chúng tôi hy vọng với công cụ tích hợp từ xa này thì nó sẽ là một việc để mọi người cùng chia sẻ về cái thông tin về chuẩn khám bệnh y tế cho mình và việc này sẽ giúp cho người dùng đến với chúng tôi nhiều hơn. Điểm thứ ba nữa là trong việc phát triển người dùng của MEKOLOR thì chúng tôi cũng có một chương trình là khuyến khích mọi người cùng mua bán ở trên này. Bởi vì mỗi hoạt động mua bán trên MEKOLOR các bạn sẽ không bị thu phí mà còn được điểm thưởng. Điểm thưởng được quy đổi thông qua cái số lượng MEAL hằng năm chúng tôi phát hành trên doanh thu quảng cáo, doanh thu tài trợ. Chúng tôi chia sẻ những thể lệ cho điểm thưởng này. Và điều đặc biệt nữa, việc chúng tôi dùng điểm thưởng này chúng tôi dựa trên nền tảng Blockchain, chúng tôi dựa trên cam kết cho sự tin cậy. Mọi hành động của người dùng trên MXH MEKOLOR thì đều được chia sẻ, chúng tôi lấy doanh thu để chia cho các điểm này hằng năm. Và đó là một tôi nghĩ rằng sẽ thu hút được người dùng. Điểm cuối cùng mà chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ thu hút được người dùng đó là một tinh thần cho Mekong và thúc đẩy được những sáng kiến cho khu vực này được bền vững.

Dựa vào các lợi thế của các nguồn tài nguyên, khí hậu, nhân lực, và kinh tế của 6 quốc gia trên sông Mekong kết hợp với thành tựu đúc kết của các nền tảng truyền thông xã hội và tính năng minh bạch của Blockchain Smart contract (Hợp đồng thông minh của Blockchain) để xây dựng các chuỗi giá trị hợp tác đồng nhất vì một Mekong tăng trưởng, hợp tác, hòa bình, ổn định và thịnh vượng thúc đẩy phát triển cho cả vùng và thế giới.

 Sáng kiến “ONE MEKONG, ONE MEAL” hay còn gọi là “MEKONG ECONOMY AREA NETWORK BY BLOCKCHAIN TECHNOTOLY” INITIATIVE – là một cách mạng công nghệ (Cách mạng OMOM) toàn diện hướng đến xây dựng một Nền tảng số hóa xã hội thông minh (Digital Platform of Smart Society) thông qua việc kết hợp việc số hóa tài sản (tài sản số), số hóa công dân (công dân số), số hóa kinh doanh (kinh doanh số) với Blockchain Smart Contract được áp dụng tại khu vực Mekong để vận hành vào việc chuyển đổi số cho cả nền kinh tế và xã hội cho 6 quốc gia nằm dọc theo dòng Mekong như Trung Quốc, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Cambodia, và Viêt Nam tạo sự tin cậy và đồng nhất trong việc hợp tác xây dựng các giá trị chung bằng tính minh bạch và không thể thay đổi của công nghệ blockchain.

 

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Trung Quốc dự kiến lắp Trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần đồ thật để đỡ phải bật đèn đường
Trung Quốc dự kiến lắp Trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần đồ thật để...

Thành Đô, thủ phủ của Tứ Xuyên, Trung Quốc, vừa công bố kế hoạch tiết kiệm điện bằng vệ tinh...

Internet toàn cầu có thể gặp sự cố trong 48 giờ tới
Internet toàn cầu có thể gặp sự cố trong 48 giờ tới

Người dùng Internet trên toàn thế giới có thể gặp phải sự cố kết nối mạng bị gián đoạn trong...

Trung Quốc đã dùng 1 con chip chỉ nhỏ bằng hạt gạo để hack một loạt công ty Mỹ, trong đó có cả Apple và Amazon?
Trung Quốc đã dùng 1 con chip chỉ nhỏ bằng hạt gạo để hack một...

Vụ việc này có tính chất nghiêm trọng và lâu dài hơn nhiều so với các vụ hack khác cũng...

CMC tố bị FPT cắt cáp, thị trường Internet lại dậy sóng
CMC tố bị FPT cắt cáp, thị trường Internet lại dậy sóng

CMC cho hay, chiều ngày 4/10, FPT đã cắt đứt tuyến cáp quang của CMC Telecom tại số 2 và...

Mua iPhone XS - người Việt làm việc 5 tháng, Thụy Sĩ 5 ngày
Mua iPhone XS - người Việt làm việc 5 tháng, Thụy Sĩ 5 ngày

Nếu tính mức giá dự kiến của iPhone XS 64 GB chính hãng là 30 triệu đồng, người Việt sẽ...

Bùi Tiến Dũng được chọn làm đại sứ sự kiện của thương hiệu Casio G-Shock
Bùi Tiến Dũng được chọn làm đại sứ sự kiện của thương hiệu Casio G-Shock

Xuất hiện tại buổi họp báo khá sớm, Bùi Tiến Dũng nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ giới...

Toyota đã chịu nhập 200 xe hơi về Việt Nam
Toyota đã chịu nhập 200 xe hơi về Việt Nam

Sau gần nửa năm vắng bóng, lô xe hơi 200 chiếc của hãng Toyota vừa cập cảng TP. Hồ Chí...

Ngành Tài chính và mục tiêu ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0
Ngành Tài chính và mục tiêu ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0

Ngày 30/3/2018, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã ký Quyết định số 446/QĐ-BTC, ban hành Kế hoạch...

CEO Asanzo: Bỏ đại học, 18 năm dựng cơ nghiệp nghìn tỷ
CEO Asanzo: Bỏ đại học, 18 năm dựng cơ nghiệp nghìn tỷ

Sở hữu một trong 4 thương hiệu TV chiếm thị phần cao nhất Việt Nam với doanh thu hàng nghìn...

Tổng kết hành trình Việc tốt lan tỏa 2018
Tổng kết hành trình Việc tốt lan tỏa 2018

Sự kiện tổng kết Việc tốt lan tỏa 2018 do tổ chức phi lợi nhuận Souliee cùng 10 tổ chức...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status