kinh tế du lịch

Mẹo nấu lẩu ngon như nhà hàng ngày trở gió

Kinhtedulich.vn - Hãy tham khảo những bí quyết dưới đây để có nồi nước dùng vừa ngon, ngọt lại không bị ngán nhé.

1. Lựa chọn nguyên liệu, gia vị và kỹ thuật chế biến nồi nước dùng

Điều kiện đầu tiên để có nồi nước dùng thật trong, ngọt là bạn phải chọn nguyên liệu tươi, tiếp đó là có kỹ thuật chế biến phù hợp. Chẳng hạn, với nước dùng gà và lợn bạn nên sử dụng xương hom và xương đuôi sẽ thích hợp hơn, cho nồi lẩu vừa ngọt vừa thơm, trong khi nếu dùng xương đầu nấu sẽ hôi, không được ngon lắm. Đồng thời mỗi loại nước dùng cần gia vị đặc trưng, do đó tùy từng loại nguyên liệu mà có gia vị phù hợp kèm theo.

Lẩu gà

lau-ga-2616-1428457822.jpg

Lẩu gà có lẽ là món khá phổ biến. Muốn có nồi lẩu gà ngon bạn phải nấu nước dùng bằng xương heo và xương gà, không cho thêm vị chua ngọt vì khi nhúng ngải cứu sẽ không ngon. Khi chế biến nước lẩu, bạn hãy nướng hành khô và gừng rồi đập dập bỏ vào, nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng, thêm 1 - 2 cây sả, dứa, cà chua, cuối cùng thêm gói thuốc bắc và nấm hương ngâm nở, sa tế, ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo.

Lẩu bò, lợn

lau-bo-9111-1428457822.jpg

Cần có gừng, hành tím nướng, riềng, sả. Nước dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. Hành và gừng nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước dùng trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, thảo quả lấy hạt vàng khô thơm, dùng khăn chà xát cho sạch, giã nhỏ rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng. Trên nồi nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt và giữ được mùi các tinh dầu thơm.

Lẩu thập cẩm

Loại lẩu này thì không phải cho thuốc bắc, ăn kèm rau muống, các loại rau cải. Cả hai loại lẩu này đều có thể ăn kèm thêm nấm tươi.

Lẩu hải sản

lau-hai-san.jpg

Cần có dứa, gừng, sả, cần tây, sa tế... vị ăn tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình. Lẩu hải sản thường hơi cay, chua và ngọt. Với lẩu cá, ngoài xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào. Với nước lẩu này không cho sả và gừng nướng, tuy nhiên tăng vị chua so với những loại khác. Cá sau khi lọc, thái lát, nên ướp với gia vị, hạt nêm, gừng, sả đã băm nhỏ. Khi chế vào nồi lẩu bỏ thêm rau thì là, ăn kèm rau cần, cải cúc, dọc mùng, …

2. Thời gian đun

Để nấu nước lẩu ngon và trong, bạn hãy đun sôi nước với chút muối, cho xương vào trần đến khi nước sôi bùng lại thì bỏ nước đó, thay bằng nồi nước khác, cho xương vào đun lửa to cho sôi lại nhanh, hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút để bọt cứng lại rồi hớt sạch, sau đó đun sôi liu riu cho xương nhừ, nước lẩu ngẩm đều gia vị.

Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. Chẳng hạn, nước dùng gà và lợn thường nấu 4 - 6 giờ, riêng nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 đến 10 giờ. Nước dùng lẩu hải sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua. Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng thơm, trong và ngon hơn.

3. Cách khắc phục nước dùng đục

nuoc-lau-6500-1428457823.jpg

Nếu không may nồi nước lấu của bạn bị đục, đừng vội lo lắng mà hãy thử khắc phục bằng một vài cách sau nhé:

- Lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng và vớt ra.

- Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.

- Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.

Mimi tổng hợp

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
The Fish Sauce: Ẩm thực Việt đặc sắc giữa lòng Sài Gòn
The Fish Sauce: Ẩm thực Việt đặc sắc giữa lòng Sài Gòn

Trong không gian kiến trúc thơ mộng, The Fish Sauce là một nét chấm phá gây bất ngờ thú vị...

Thương hiệu đá quý Đức Tiến đồng hành cùng NTK Việt Hùng trả nợ ân tình với Tây Nguyên
Thương hiệu đá quý Đức Tiến đồng hành cùng NTK Việt Hùng trả nợ ân...

Tối 31/3 tại chương trình Thời trang phố trên phố đi bộ Bùi Viện, NTK Việt Hùng đã cho ra...

Đón Tết lớn cùng HTV3–DreamsTV với 3 show ẩm thực mới
Đón Tết lớn cùng HTV3–DreamsTV với 3 show ẩm thực mới

Mong muốn truyền thêm cảm hứng cho các chị em nội trợ cũng như góp thêm hương vị ngày Tết...

Mì Quảng Ếch Đà Thành có gì đặc biệt mà Showbiz Việt thích thú ghé thăm?
Mì Quảng Ếch Đà Thành có gì đặc biệt mà Showbiz Việt thích thú ghé...

Chẳng biết từ bao giờ, cái quán mì Quảng quen thuộc này lại được người ta gọi với một cái...

Có gì tại Liên hoan Món ngon các nước lần thứ 12
Có gì tại Liên hoan Món ngon các nước lần thứ 12

Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước lần thứ 12 đã chính thức khai mạc vào ngày 11/01/2018 với...

Cùng Châu Khánh Hà khám phá ẩm thực Nam Bộ qua chương trình truyền hình Bếp quê
Cùng Châu Khánh Hà khám phá ẩm thực Nam Bộ qua chương trình truyền hình...

Á quân Ai sẽ thành sao nhí Châu Khánh Hà cùng đồng hành trong chương trình truyền hình mới lạ.

Chào đón 2018, thưởng thức 25 món mới tại nhà hàng Con Gà Trống
Chào đón 2018, thưởng thức 25 món mới tại nhà hàng Con Gà Trống

Thực đơn dành cho mùa Lễ Tết 2018 vừa được ra mắt có tổng cộng 25 món mới như: Bóng...

Ashima khai trương chi nhánh mới tại Nguyễn Trãi – Quận 1
Ashima khai trương chi nhánh mới tại Nguyễn Trãi – Quận 1

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng chính thức khai trương nhà hàng Ashima Nguyễn Trãi, tọa...

Khám phá Malaysia cùng Martin Yan - Phần 2 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam trên kênh HTV2
Khám phá Malaysia cùng Martin Yan - Phần 2 lần đầu tiên phát sóng tại...

Khám phá Malaysia cùng Martin Yan - Phần 2 là chương trình truyền hình thực tế đưa khán...

Thưởng thức ẩm thực đặc trưng xứ Đài tại TP HCM
Thưởng thức ẩm thực đặc trưng xứ Đài tại TP HCM

Để mang những đặc sản đến gần với người Việt, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức hội thảo...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status