kinh tế du lịch

Mì cay 7 cấp độ kiểu Hàn thực chất là món ăn tầm thường

Kinhtedulich.vn - Món mì cay đang làm mưa làm gió trong đời sống ẩm thực của teen Việt thực sự không có gì đáng chú ý, mà lại còn có thể gây hại.

Cay là một vị không thể thiếu trong ẩm thực, kích thích vị giác, khiến người ta ăn ngon hơn. Ở những xứ lạnh giá như Hàn Quốc, việc ăn cay và chế biến các món cay còn có tác dụng làm ấm người, chống lại khí hậu lạnh buốt.

Món mì cay Hàn Quốc thâm nhập vào Việt Nam chỉ gần một năm nay và nhanh chóng gây sốt trong giới trẻ, đầu tiên là ở TP HCM và sau đó là Hà Nội và vài đô thị khác. Các quán mì cay mọc lên như nấm. Hai thương hiệu mì cay đang tung hoành ở Việt Nam là Sasin và Naga. Đây chính là tên 2 loại ớt được quảng cáo “cay nhất thế giới”. Thứ ớt dùng trong mì cay Sasin là Carolina Reaper, loại gia vị được ví là có độ cay cao hơn bình xịt hơi cay của cảnh sát Mỹ. Theo thang đo độ cay Scoville, loại ớt này có độ cay từ 1,5 triệu đến 2,2 triệu scoville, trong khi bình xịt hơi cay mới ở mức 2 triệu đơn vị. Còn loại ớt Naga Viper dùng cho mì cay Naga được lai tạo từ 3 loại ớt cực cay. 

mi-cay-7-cap-do-kieu-han-thuc-chat-la-mon-an-tam-thuong

Một tô mì cay bạch tuộc cấp độ 5.

Ngoài độ cay vô địch thì món mì này chẳng có gì đặc biệt khiến người ta có thể chết mê chết mệt như món kimbap, canh kim chi hay bạch tuộc nướng.

Thứ mì được dùng để nấu cho món mì cay là loại mì ăn liền sợi to, dai được sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ Hàn Quốc có thể mua dễ dàng ở các siêu thị với giá khoảng 60 nghìn đồng cho 10 vắt. Một thố mì cay Hàn Quốc thường sử dụng một vắt mì để chế biến.

Nước dùng của mì cay Hàn Quốc hoàn toàn không có mùi vị gì đặc biệt, chỉ duy nhất bật lên hương vị chua chua cay cay tương tự như canh kim chi, nhưng lại không được ngọt và đậm đà như vậy. So với nước dùng của mì Tàu, mì Udon hay Ramen của Nhật Bản, thậm chí là nước dùng của các hàng mì nấu bò, tim cật, gà tần của ta thì nước dùng của mì cay Hàn Quốc thua xa về quy trình chế biến và mùi vị.

Các thứ nguyên liệu để làm nhân mì như bạch tuộc, tôm đồng, mực, thịt bò, xúc xích, bò viên, cá viên cũng bình thường. Chất lượng tươi ngon tùy theo lựa chọn của nhà hàng, tuy nhiên, rất khó để phân biệt liệu chúng có chất lượng cao hay không bởi vị giác của người ăn đã bị đánh gục bởi vị cay.

Nhìn tổng quan, một thố mì cay Hàn Quốc không khó để chế biến bởi công thức của món đồ ăn này rất đơn giản: Nước dùng chua vị kim chi, mì gói sợi to, nguyên liệu làm nhân có thể mua sẵn, một ít bắp cải tím, cà rốt xắt sợi và ớt Saga hoặc Sasin dưới dạng bột hay dạng sấy khô nguyên quả.

Khó có thể đánh giá đây là một món ăn ngon, hấp dẫn bởi bạn sẽ phải chiến đấu với độ cay khủng khiếp của thố mì. Toàn bộ giác quan của bạn khi ăn chỉ là làm thế nào để ăn cho xong, làm thế nào để giảm cơn cay đang hành hạ lưỡi, vòm họng, dạ dày. Mặt bạn sẽ nóng phừng phừng, mồ hôi túa ra, nước mắt nước mũi chảy ròng ròng, bữa ăn sẽ bị ngắt quãng liên tục để uống nước hay tìm cách giảm cay. Như thế, làm sao có thể thưởng thức được vị ngon của thố mì dai dai, giòn sần sật, của hải sản đậm đà, của thịt bò kết hợp khéo với vị chua của kim chi… 

Độ cay của thố mì được chia thành 7 cấp độ: cấp 1 tương đương độ cay gấp 3 lần tương ớt Chinsu hoặc 9 thìa cà phê ớt bột, mỗi cấp cách nhau 3 thìa ớt, đến cấp 7 là nguyên 3 trái ớt siêu cay khô Sasin hoặc Naga; chính điều này đã kích thích và lôi kéo người ăn đến món mì cay Hàn Quốc. Còn có cấp 0 và 0,5 và cấp này cũng khiến những người có khả năng ăn cay vẫn phải nhăn mặt. Giá mỗi món ăn trung bình từ khoảng 40 đến 70 nghìn đồng. 

Khi ăn mì cay Hàn Quốc, đa phần thực khách muốn kiểm tra khả năng ăn cay mình, cố gắng vượt qua mọi thách thức của nhà hàng đặt ra nhằm truyền thông điệp: Tưởng thế nào, vậy cũng thường thôi. Mặt khác, ngay giữa những khách hàng cũng có sự thách thức lẫn nhau, khi chứng tỏ mình ăn cay hơn bạn bè…

Mì cay Hàn Quốc gây sốt có thể lý giải bởi sự ảnh hưởng từ trào lưu ẩm thực xuất phát từ làn sóng điện ảnh Hàn Quốc và K Pop, cộng thêm sự mới lạ. Một món đồ ăn gây sốt nhiều phần bởi tính lạ và tính thách thức của nó. Sự khôn ngoan của những người đem món mì cay Hàn Quốc vào Việt Nam là họ hiểu biết tâm lý “chuộng Hàn” của người Việt và tính hiếu thắng của giới thanh niên. Nhờ đó, họ quảng bá được nét riêng của ẩm thực Hàn Quốc, đồng thời vẫn kiếm tiền tốt.

Tuy nhiên, có một lời khuyên với thực khách Việt. Đừng liều mình thử thách với mì cay Hàn Quốc nếu có vấn đề với dạ dày và đường tiêu hóa. Bởi khi ăn cay quá mức cơ thể có thể chịu được sẽ dẫn tới vấn đề rối loạn tiêu hóa hoặc liên quan đến dạ dày. Và hãy chuẩn bị nhiều khăn tay khi ăn mì cay, bởi bạn sẽ khóc nước mắt, nước mũi nhòe nhoẹt vì ớt nhiều hơn khóc vì bệnh máu trắng của một nữ diễn viên trong thiên tình diễm lệ của phim truyền hình Hàn Quốc.

Hoàn Vũ tổng hợp Theo Ngôi sao

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Các đại biểu thích thú món mì Quảng APEC
Các đại biểu thích thú món mì Quảng APEC

Mì Quảng là món được Đà Nẵng lựa chọn để giới thiệu với các đại biểu tham dự APEC 2017...

Giải pháp dinh dưỡng khắc phục 4 hậu quả của chứng biếng ăn ở trẻ
Giải pháp dinh dưỡng khắc phục 4 hậu quả của chứng biếng ăn ở trẻ

Dinh dưỡng là nền tảng cơ bản nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong bối cảnh hiện...

Tưng bừng khai trương nhà hàng thứ 12 Wrap&Roll tại Vincom Thủ Đức
Tưng bừng khai trương nhà hàng thứ 12 Wrap&Roll tại Vincom Thủ Đức

Chuỗi nhà hàng món cuốn Việt truyền thống cùng cung cách phục vụ hiện đại Wrap & Roll khai trương...

Hành Trình Cuốn Việt tại Wrap & Roll
Hành Trình Cuốn Việt tại Wrap & Roll

Những món ăn ngon đặc sắc cùng các câu chuyện ẩm thực giàu văn hóa bản địa là lý do...

Thưởng thức Phở Ngoon cùng các thí sinh Hoa khôi Xứ Dừa 2016
Thưởng thức Phở Ngoon cùng các thí sinh Hoa khôi Xứ Dừa 2016

Chăm lo chu đáo cho từng bữa ăn của các thí sinh Hoa khôi Xứ Dừa 2016 là nhà hàng...

Dạ tiệc Halloween lúc 12h tại BreadTalk
Dạ tiệc Halloween lúc 12h tại BreadTalk

BreadTalk xin đưa ra gợi ý trang trí cho các bạn với Set Dạ Tiệc Lúc 12H CHỈ 590.000VĐ dành...

Nhà hàng Con gà trống với không gian xanh với sức chứa hơn 500 người
Nhà hàng Con gà trống với không gian xanh với sức chứa hơn 500 người

Kể từ khi nhà hàng đầu tiên được mở ra năm 2012, cho đến nay, Con Gà Trống đã trở...

Khám phá món tráng miệng hương vị Khmer tại nhà hàng Con Gà Trống
Khám phá món tráng miệng hương vị Khmer tại nhà hàng Con Gà Trống

Từ lâu, menu các món tráng miệng tại Nhà hàng Con Gà Trống luôn là một đặc sản trong mắt...

Nhà hàng NAMO mang đậm phong cách ẩm thực Ý tưng bừng khai trương
Nhà hàng NAMO mang đậm phong cách ẩm thực Ý tưng bừng khai trương

Sự kiện Grand Opening NAMO Artisanal Pizzeria mang đến cho thực khách đam mê ẩm thực Việt Nam những trải...

Ăn trưa với nhiều món ngon hấp dẫn tại MK
Ăn trưa với nhiều món ngon hấp dẫn tại MK

Bạn đã được trải nghiệm một bữa trưa tại một nhà hàng sang trọng mang đậm phong cách Thái...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status