kinh tế du lịch

Những điều chưa từng tiết lộ về chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2,5 tỷ

Kinhtedulich.vn - Chiếc vương miện dành cho Hoa hậu Kỳ Duyên được xem là chiếc vương miện đẹp nhất, Việt Nam nhất từ trước tới nay. Đồng thời cũng là chiếc vương miện đầu tiên trong lịch sử được xác lập kỷ lục Quốc gia.

Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên rạng ngời với vương miện trị giá 2,5 tỷ đồng

Được đánh giá là điểm sáng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay không phải bởi con số 2,5 tỷ đồng trị giá của vương miện mà bởi chiếc vương miện được đánh giá là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, hội tụ những tinh hoa của đất trời và mang hồn dân tộc. Nhiều người còn dành những lời có cánh cho vương miện rằng “chiếc vương miện năm nay quá đẹp, mang tầm vóc quốc tế”. 

20-JPG.jpg

Nguyễn Cao Kỳ Duyên bước những bước đầu tiên trên sân khấu trong vai trò Hoa hậu Việt Nam 2014 với chiếc vương miện được chế tác từ các nghệ nhân của Thương hiệu Ngọc Trai Hoàng Gia. 

Phía sau vẻ đẹp uy nghi, lung linh huyền ảo của chiếc vương miện cộng đồng được biết đến là cả một công trình lao động nghệ thuật đầy gian khổ của các nghệ nhân chế tác. Tuy nhiên còn một khía cạnh khác không kém phần căng thẳng và quan trọng là hành trình chứng minh "tính kỷ lục" của vương miện với Hội kỷ lục gia Việt Nam. “Đây là một việc tưởng chừng không có gì phức tạp, nhưng đến thời điểm cuối thì phát sinh vấn đề khi hội kỷ lục không thể chứng nhận Xác lập kỷ lục Quốc gia cho vương miện vì thiếu cơ sở cho việc xác minh 18 viên ngọc trai tự nhiên trên vương miện”. Nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn- tác giả chiếc Vương miện Hoa hậu VN 2014 chia sẻ. 

Chụp X-quang vương miện hoa hậu 2,5 tỷ để xem chất lượng

18 viên ngọc trai tự nhiên mang hình dáng khác nhau được đính ở 18 vị trí khác nhau trên chiếc vương miện hoa hậu Việt Nam 2014, có giá trị 2,5 tỷ đồng.

Thẩm định giá trị thật của vương miện

Vì thời gian thiết kế và chế tác vương miện kéo dài trong 3 tháng dài, đến tận khuya ngày 16/10 vương miện mới hoàn thành. Tuy nhiên để hồ sơ chính thức hợp lệ thì phải trải qua quá trình thẩm định gắt gao của Hội kỷ lục gia Việt Nam. Ông Dương Duy Lâm Viên – Đại hiện hội Kỷ Lục Gia Việt Nam cho biết “Trước đó trong quy trình xét duyệt hồ sơ mọi việc chúng tôi làm theo đúng quy trình và mọi việc đều ổn, ngày 17/10 ban thẩm đoàn của Hội kỷ lục gia đã tới tận xưởng sản xuất của đơn vị chế tác vương miện - Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia ở Q.7, Tp.HCM để tham gia thẩm định. Ở đó chúng tôi được tận mắt chứng kiến và sử dụng các dụng cụ chuyên môn để thẩm định chất liệu. Ví dụ máy đo kim cương, máy phân tích chất liệu và đo độ tuổi vàng, đặc biệt là dùng máy X-ray soi xuyên tâm các viên ngọc trai để xác định đâu là ngọc trai tự nhiên không nhân cấy, đâu là ngọc trai nuôi cấy, hay đó có phải là ngọc trai thật…Và mọi việc đều tốt đẹp và chúng tôi hứa hỗ trợ đơn vị thiết kế và chế tác vương miện sẽ có bằng xác lập kỷ lục vào ngày 18/10 để kịp cho buổi họp báo công bố ngày 20/10 tại Hà Nội”.

Gõ caption vào đây

Đặc biệt, đây còn là chiếc vương miện đầu tiên được xác nhận kỷ lục quốc gia với nội dung "Vương miện đính viên ngọc trai trống đồng lớn nhất và có nhiều viên ngọc trai tự nhiên nhất". Ông Trần Chiến Thắng (bìa trái) - nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch trao giấy xác lập Kỷ lục của chiếc vương miện cho ông Hồ Thanh Tuấn (giữa) 

Hoa hậu Kỳ Duyên và hai Á hậu chụp hình cùng tác giả vương miện - nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn (Đại diện Thương Hiệu Ngọc Trai Hoàng Gia - Đơn vị chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014) 

Phút cuối Hội kỷ lục thông báo không cấp giấy xác lập kỷ lục cho vương miện

“Khi tôi bổ sung giấy tờ thẩm định lên hội đồng thẩm định thì bị gạt bỏ yếu tố: Vương miện đính nhiều ngọc trai tự nhiên nhất! Bởi hội đồng cho rằng: Làm sao biết được đó là ngọc trai tự nhiên? Quả thực đây là câu hỏi khó vì cá nhân tôi và đồng nghiệp đi thẩm định thực tế thì được Cty Ngọc Trai Hoàng Gia cho xem trực tiếp qua máy soi X-ray kỹ thuật số, máy soi xuyên tâm thì tôi biết và phân biệt rất rõ, nhưng để đủ điều kiện về mặt thủ tục thì cần bản film kèm theo hồ sơ mới đủ điều kiện cấp bằng. Trên thực tế để chụp X-Ray và in ra được file chụp trên hình cho 18 viên ngọc trai đã gắn dính trên chiếc vương miện bằng kim loại vàng trắng là một điều gần như không thể về mặc kỹ thuật, hoặc phải mất rất nhiều thời gian và qua nhiều bước. Tuy nhiên hôm đó đã là ngày cuối tuần và chỉ cách ngày đơn vị yêu cầu được công bố một ngày”. Anh Viên chia sẻ thêm.

Nỗ lực hết mình để chiếc vương miện được trọn vẹn ý nghĩa

Bởi lẽ, như chúng ta biết ngọc trai tự nhiên là vô cùng khan hiếm và có giá trị rất lớn. Do sự quý hiếm ấy và được con người săn lùng từ thời xa xưa để dâng lên vua chúa và làm vật cống nạp giao thương giữa các nước. Từ những năm 1960 trở lại đây hầu như chỉ tìm thấy ngọc trai tự nhiên trưng bày trong các viện bảo tàng, ít khi được dùng trong trang sức vì độ quý hiếm của nó. “Lần gần đây nhất tôi phát hiện trong một cuộc đấu giá tại New York những viên ngọc trai tự nhiên tương tự họ rao bán giá khởi điểm 5.000usd mỗi viên” Chia sẻ của nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn - tác giả chiếc Vương miện Hoa hậu VN 2014 tại buổi họp báo công bố chiếc vương miện vào ngày 20/10/2014 tại Hà Nội. Quay lại câu chuyện chứng minh 18 viên ngọc trai tự nhiên trên chiếc vương miện hoa hậu Việt Nam 2014 anh Hồ Thanh Tuấn cho biết “Thời gian quá hạn hẹp mà bên hội kỷ lục gia thì yêu cầu phải có film chụp thì mới cấp giấy, còn không thì hủy. Tôi rất đau lòng, bởi suốt 3 tháng trời tôi cùng tập thể Ngọc Trai Hoàng Gia nỗ lực hết mình để mang đến cho cuộc thi, cho công chúng tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, nếu việc này không xong thì coi như chưa hoàn hảo, mất đi một phần ý nghĩa lớn cho vương miện. Nên bằng tất cả quyết tâm và nỗ lực, cuối cùng chúng tôi cũng hoàn thành. Đúng 13h ngày 19/10 chúng tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ cho hội. Cũng nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của anh chị bên hội không quản ngày nghỉ cuối tuần mà sáng hôm sau, ngày 20/10 giấy xác lập kỷ lục có mặt kịp thời ở hội trường nơi họp báo để ra mắt công chúng”.

Gõ caption vào đây

Hình chụp X-ray 18 viên ngọc trai tự nhiên trên chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014. Ngọc trai tự nhiên là một khối xà cừ, gần như không có nhân cấy. 

Còn đây là hình chụp X-ray một viên ngọc trai Akoya trên vương miện- loại ngọc trai biển có nhân cấy được sinh ra bởi phương pháp nuôi cấy trong môi trường biển mang vẻ đẹp tròn đều nhưng lớp xà cừ mỏng hơn và bao bọc bên ngoài nhân, phần lớn khối tròn bên trong là nhân định hình được cấy vào cơ thể con trai để kích thích tạo ngọc. 

Ngọc trai tự nhiên là gì? Ngọc trai tự nhiên là loại ngọc trai được tạo ra một cách tự nhiên, không có tác động của con người, thường thì tác nhân bên trong viên ngọc tự nhiên có thể là hạt cát hay một phôi thịt của con trai bị tổn thương tạo ra. Khi đó con trai tiết ra chất xà cừ bao bọc lấy nơi tổn thương để làm lành vết thương và vô tình tạo ra viên ngọc. Chính vì vậy nên ngọc trai tự nhiên có thể 1000 viên đều không giống nhau về hình dạng, thế nên việc chọn những viên ngọc trai tự nhiên để đính lên chiếc vương miện hoàn toàn dựa vào cảm giác dưới góc nhìn nghệ thuật, khi so sánh phù hợp về mặc thẩm mỹ trên các hoa văn vương miện của từng viên, sao cho hài hoà và đẹp nhất.

Cuộc thi khép lại và BTC đã tìm ra chủ nhân đầu tiên được sở hữu chiếc vương miện kỷ lục này, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về sắc đẹp của tân hoa hậu. Tuy nhiên bằng trí tuệ, tâm hồn trong sáng và sức trẻ, mong rằng tân hoa hậu sẽ sống xứng đáng với tất cả những hy sinh thầm lặng của các nghệ nhân đã làm nên tuyệt tác để tôn vinh vẻ đẹp hoa hậu, tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt. 

Gõ caption vào đây

Là ông chủ của thương hiệu ngọc trai nổi tiếng tại Việt Nam, anh Tuấn đã dành nhiều thời gian cho chiếc vương miện. Những viên ngọc trai tự nhiên anh sưu tầm trong hơn 10 năm qua, ngọc trai đẹp nuôi ở trang trại mang về, anh đều mang ra để tự tay chọn từng viên ngọc trai nhằm tạo ra một chiếc vương miện ưng ý. 

Chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 được thiết kế và chế tác bởi nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn và nhóm 20 nghệ nhân được tuyển chọn từ đội ngũ chế tác của Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia trong suốt 3 tháng. Vương miện là sự kết hợp tinh tế giữa 2 hình tượng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam là trống đồng (niềm tự hào tri thức của người Việt) cùng hoa sen (Quốc hoa) lên chiếc vương miện cao quý dành cho Hoa hậu Việt Nam 2014 nhằm tôn vinh người con gái Việt. Với điểm nhấn là viên ngọc trai trống đồng lớn 15mm màu vàng kim quý hiếm được đặt tại tâm của vương miện, vị trí ấy được ví như là điểm hội tụ của những tinh hoa đất trời bởi nó được bao bọc xung quanh là: 18 viên ngọc trai tự nhiên màu vàng kim có hình dạng tự nhiên, được đính trên đỉnh các hoa văn như những giọt sương long lanh đọng lại trên búp sen, hấp thu sinh khí của đất trời sẵn sàng khoe sắc, toả hương, tôn vinh cho vẻ đẹp trong sáng, tinh thiết của người phụ nữ Việt; 36 viên ngọc trai biển Akoya màu trắng tinh khôi, Cùng gần 1.000 viên kim cương tự nhiên được đính trên các hoạ tiết cánh sen tạo ánh sáng lấp lánh như những ánh sao cho chiếc vương miện thêm phần lung linh, hoàn hảo. 

Vân Anh 

(Kinhtedulich.vn)

 

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Người lao động nghỉ 8 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30-4
Người lao động nghỉ 8 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30-4

Theo thông báo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc nghỉ lễ, tết năm 2019, cán bộ,...

Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu!
Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng...

Xây dựng không phép, lấn chiếm vỉa hè, không đủ diện tích theo quy định…nhưng nhiều công trình đang mọc...

Dự kiến tăng giá điện trong tháng 3/2019
Dự kiến tăng giá điện trong tháng 3/2019

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong tuần này hoặc tuần sau Bộ Công Thương sẽ...

Vì sao Yeah 1 bị giáng một đòn đau, mất 500 tỉ ?
Vì sao Yeah 1 bị giáng một đòn đau, mất 500 tỉ ?

Việc YouTube khóa toàn bộ tài khoản YouTube Adsense của Tập đoàn Yeah1 là đòn giáng mạnh đến nguồn thu...

Ngăn chặn dịch, TPHCM ngưng nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc
Ngăn chặn dịch, TPHCM ngưng nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc

TPHCM yêu cầu các lò mổ ngưng nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc mà chỉ nhận lợn từ các...

Ông Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes
Ông Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes

TGĐ Vinhomes Nguyễn Diệu Linh sẽ thay ông Vượng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT.

Ngoại trưởng Nga ca ngợi Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim
Ngoại trưởng Nga ca ngợi Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim

Ngoại trưởng Sergei Lavrov đánh giá cao trách nhiệm của Việt Nam trong quan hệ với các nước và sự...

Áo phông hình ông Donal Trump và Kim Jong-un cháy hàng trước thượng đỉnh Mỹ - Triều
Áo phông hình ông Donal Trump và Kim Jong-un cháy hàng trước thượng đỉnh Mỹ...

Sức nóng của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đang lan tỏa khắp phố phường Hà Nội, áo phông...

Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ lăn bánh trên phố Hà Nội
Xe 'Quái thú' của Tổng thống Mỹ lăn bánh trên phố Hà Nội

Hai chiếc Cadillac One chống đạn của Tổng thống Donald Trump từ sân bay Nội Bài, sau đó qua cầu...

Chung cư cao cấp Hà Nội ngập nước do bục họng cứu hoả
Chung cư cao cấp Hà Nội ngập nước do bục họng cứu hoả

Nhiều căn hộ tại chung cư An Bình City bị nước tràn vào bên trong căn hộ, gây thiệt hại...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status