kinh tế du lịch

Nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Kinhtedulich.vn - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang làm gia tăng nguy cơ về một cuộc suy thoái vào năm tới nếu tranh chấp tiếp tục kéo dài.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại sàn giao dịch chứng khoán ở Nam Kinh, Trung Quốc, ngày 20/5. Ảnh: VCG.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại sàn giao dịch chứng khoán ở Nam Kinh, Trung Quốc, ngày 20/5. Ảnh: VCG.

Hai tuần trước, Washington và Bắc Kinh tưởng chừng sắp đạt được một thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại gây tổn thương cho cả đôi bên. Tuy nhiên, xung đột bắt đầu leo thang khi Mỹ nâng mức thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc hôm 10/5 và chuẩn bị áp thuế với tất cả hàng hóa Trung Quốc vào cuối năm nay. Động thái trên khiến Bắc Kinh phải trả đũa bằng đòn thuế tương tự, có hiệu lực từ 1/6.

"Nếu tình hình hiện nay còn kéo dài... chúng ta sẽ phải lo lắng về tăng trưởng", Esty Dwek, người đứng đầu ban chiến lược thị trường toàn cầu tại công ty quản lý đầu tư Natixis, nhận định. "Tôi không cho rằng kinh tế sẽ suy thoái trong năm 2019 nhưng có khả năng kịch bản này sẽ diễn ra vào năm 2020 hoặc sớm hơn so với dự đoán".

Julian Cook, chuyên gia đầu tư danh mục tại công ty quản lý tài sản T. Rowe Price, cho biết hàng rào thuế quan có thể kéo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý hai và quý ba giảm 20 điểm phần trăm, trong khi GDP quý một đã tăng 3,2%.

"Đây không phải mối đe dọa chí mạng từ quan điểm của Mỹ", Cook nói. "Với mọi thứ như bây giờ liệu có dẫn tới suy thoái kinh tế không? Đây không phải đánh giá của chúng tôi". Nhưng Cook lưu ý rằng nếu thế cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn duy trì và kéo dài, nguy cơ suy thoái là tiểm ẩn.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể kiểm soát được mức thuế cao trong ngắn hạn nhưng ảnh hưởng lâu dài của nó đến tăng trưởng dường như "đang bị đánh giá thấp".

"Những tác động gây ra đối với niềm tin của doanh nghiệp là khá rõ ràng khi nó được phản ánh bởi các dấu hiệu gần đây trên thị trường chứng khoán", chuyên gia phân tích tín nhiệm David Tesher và Terry Chan tại Standard & Poor lưu ý trong một báo cáo nghiên cứu hồi tuần trước. "Lâu dần, tình trạng này sẽ làm suy yếu ham muốn đầu tư".

Tập đoàn tài chính UBS của Thụy Sĩ kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận trong năm nay nhưng con đường dẫn tới đích "có vẻ gập ghềnh hơn" so với dự đoán.

"Một thỏa thuận vào tháng 6 - 7 so với một thỏa thuận vào tháng 11 - 12 có ý nghĩa rất khác nhau đối với thị trường trong ngắn hạn. Vế thứ hai sẽ khiến Trung Quốc và chứng khoán toàn cầu gặp phải những bất ổn về kinh tế - xã hội và địa chính trị lớn hơn", chiến lược gia tại UBS Wendy Liu nhận xét.

Dù vậy, không ít chuyên gia vẫn lạc quan, cho rằng hiện tại, bàn tới kịch bản suy thoái kinh tế toàn cầu là quá sớm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Reuters.

"Với chúng tôi, bối cảnh vĩ mô vẫn tích cực do tăng trưởng toàn cầu vẫn dương, ảnh hưởng của các biện pháp tăng thuế hiện nay chưa đủ để tạo ra sự thay đổi đột ngột", Shoqat Bunglawala, chuyên gia tại công ty quản lý tài sản Goldman Sach, cho hay. "Dù đàm phán có thể tiếp tục kéo dài và các đòn thuế quan vẫn có khả năng gia tăng, ở giai đoạn này, chúng chưa thể khiến chúng tôi cảm thấy lo lắng về viễn cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái".

Ivan Colhoun, nhà kinh tế phụ trách nghiên cứu thị trường tại Ngân hàng Quốc gia Australia, cho rằng một cuộc chiến tranh thương mại dài hơi có thể sẽ làm gia tăng gánh nặng với tăng trưởng toàn cầu vốn đang chậm chạp. Song theo ông, kinh tế thế giới sẽ chỉ sụt giảm nhẹ thay vì rơi vào suy thoái.

"Nếu hai nước áp đặt hàng rào thuế quan vĩnh viễn, kinh tế sẽ chậm lại, giá sẽ tăng cao. Người tiêu dùng Trung Quốc và Mỹ chịu thiệt hại vì họ phải trả thuế", Colhoun. "Tất cả các bên đều chịu tổn thất ở một mức độ nào đó bởi tăng trưởng toàn cầu suy yếu. Các nước không liên quan tới cuộc chiến thương mại, có thể thu được lợi ích tương đối, nhưng tất cả mọi người sẽ chỉ nhìn thấy tăng trưởng toàn cầu chậm đi".

Robert Carnell, nhà kinh tế tại tập đoàn ING, đứng đầu ban nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương, đánh giá Trung Quốc, khi tiếp cận các cuộc đàm phán thương mại, không nên nghĩ đến việc môi trường toàn cầu sẽ nhanh chóng thay đổi, đặc biệt khi Tổng thống Trump vẫn điều hành nước Mỹ.

"Đây là một quá trình. Mỹ đối đầu Trung Quốc. Mỹ đối đầu châu Âu rồi Mỹ có thể đối đầu bất cứ ai về thương mại. Điều này chỉ chấm dứt khi chúng ta không còn nói về Tổng thống Donald Trump", Carnell bình luận.

Theo VnExpress.net (Theo South China Morning Post)

 
BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Tài tử tỷ đô Chris Pratt trở thành gương mặt đại diện của TUMI
Tài tử tỷ đô Chris Pratt trở thành gương mặt đại diện của TUMI

Ngôi sao Avengers: End Game là đại diện toàn cầu mới của thương hiệu phụ kiện du lịch cao cấp...

Vụ tranh chấp ở Long An: CPL đầu tư chui rồi dọa kiện Nhà nước?
Vụ tranh chấp ở Long An: CPL đầu tư chui rồi dọa kiện Nhà nước?

Trong bài này, chúng tôi nói rõ thêm việc CPL lên giọng thách thức, đe địa phương và dọa Trung...

Bà Diệp Thảo đóng kín cửa, không chấp hành cưỡng chế
Bà Diệp Thảo đóng kín cửa, không chấp hành cưỡng chế

Đây là lần thứ 3 cục thi hành án cưỡng chế lấy con dấu, giấy chứng nhận kinh doanh nhưng...

Mường Thanh mở rộng hệ thống siêu thị
Mường Thanh mở rộng hệ thống siêu thị

Chuỗi MT Mart hiện có 8 siêu thị với quy mô từ 1.000 đến gần 5.000 m2, cung cấp hơn...

Singapore vượt Mỹ thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới
Singapore vượt Mỹ thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Lần đầu tiên trong 9 năm, Singapore đã vượt Hong Kong và Mỹ để chiếm ngôi đầu.

Vụ tranh chấp Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa 500ha ở Long An: CPL là ai mà trịch thượng, không tôn trọng pháp luật Việt Nam
Vụ tranh chấp Dự án Khu dân cư cao cấp và Trường đua ngựa 500ha...

Trong bài này, chúng tôi nói rõ thêm việc CPL trịch thượng, không tôn trọng pháp luật Việt Nam như...

Toàn cảnh Hội thảo Gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực: Đầu tư định cư toàn cầu
Toàn cảnh Hội thảo Gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực: Đầu...

Xuất phát từ nhu cầu thiết thực là tìm kiếm một quốc gia tiềm năng để đầu tư các lĩnh...

Thuyết giảng về bí ẩn phong thủy Long mạch thu hút nhiều khách mời
Thuyết giảng về bí ẩn phong thủy Long mạch thu hút nhiều khách mời

Buổi thuyết giảng về Phong thuỷ Long Mạch do sư phụ phong thuỷ quốc tế người Singapore Goh Kim Hua...

Apple có thể là mục tiêu khả dĩ nhất để Trung Quốc trả đũa Mỹ
Apple có thể là mục tiêu khả dĩ nhất để Trung Quốc trả đũa Mỹ

Phần lớn chuỗi cung ứng của Apple đặt tại Trung Quốc và lợi nhuận Táo Khuyến có thể giảm 30%...

Vinhomes thay tổng giám đốc
Vinhomes thay tổng giám đốc

Ông Phạm Thiếu Hoa, người từng nhiều năm gắn bó với Tập đoàn Vingroup, giữ chức vụ Tổng giám đốc...

© 2014 KINH TẾ DU LỊCH
Giấy phép số 1028/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.
Cơ quan chủ quản: Hiệp Hội Phát triển Kinh tế Du lịch Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Nguyễn Minh Đức
® Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99


Design by
DMCA.com Protection Status